Tin tức

Du học Trung Quốc có những ngành gì? Tìm hiểu ngay

 • Dec 12, 2023
 • 70 Lượt xem
Du học Trung Quốc có những ngành gì? Tìm hiểu ngay

Trong vài năm trở lại đây, du học là con đường được rất nhiều bạn trẻ lựa chọn vì chất lượng đào tạo tốt, môi trường năng động. Ngoài các quốc gia như Mỹ, Singapore, Úc, Canada thì Trung Quốc cũng là một trong những địa điểm thu hút rất nhiều du học sinh Quốc tế. 

Dưới đây là một số ngành học mà các bạn lưu học sinh, đặc biệt là lưu học sinh Việt Nam lựa chọn khi đi du học bên Trung Quốc. Những bạn chưa có định hướng cho riêng mình có thể tham khảo nhé!

Ngành Hán ngữ

Việc đến Trung Quốc để học Hán ngữ là một sự lựa chọn không thể hoàn hảo hơn. Muốn học ngôn ngữ nào thì nên đến chính quốc gia đó để học tập. Vì ở đó, sinh viên có môi trường tiếp xúc, giao lưu cùng người bản địa, được giảng dạy bởi giáo viên, giảng viên người bản ngữ, chắc chắn sẽ giúp bạn nâng cao trình độ tiếng Trung một cách nhanh chóng.

Thêm nữa, rất nhiều trường đại học bên Trung Quốc có ngành Hán ngữ, nên sinh viên cũng có nhiều cơ hội để lựa chọn trường, khu vực mình yêu thích và quan trọng là phù hợp với hồ sơ của mình. Hán ngữ cũng được coi là ngành học dễ thở hơn các chuyên ngành đặc thù khác.

Sinh viên tốt nghiệp ngành Hán ngữ có cơ hội làm việc trong nhiều lĩnh vực khác nhau, chẳng hạn như:

– Biên phiên dịch

– Giáo viên, giảng viên tiếng Trung

– Kinh doanh (với nguồn hàng từ bên Trung Quốc)

– Hướng dẫn viên du lịch

– Làm việc trong các công ty Trung Quốc, Đài Loan v.v

Chuyên ngành lựa chọn:

Hán ngữ

Giáo dục quốc tế Hán ngữ

Khối ngành kinh tế

Đây cũng là ngành mà rất nhiều các bạn du học sinh quan tâm đến khi apply học bổng du học Trung Quốc.

Như chúng ta đã biết, Trung Quốc là quốc gia có nền kinh tế phát triển vươn lên vị trí thứ 2 trên toàn thế giới, vậy nên ngành kinh tế luôn thu hút được du học sinh nước ngoài đến học tập. Hơn thế nữa, Trung Quốc là một đối tác kinh tế lớn của Việt Nam, có rất nhiều công ty, doanh nghiệp Trung Quốc đầu tư và đặt trụ sở ở nước ta, tạo cơ hội việc làm rất lớn.

Khối ngành kinh tế khá rộng, chia thành các chuyên ngành khác nhau và sau đây là một số chuyên ngành mà du học sinh thường hay lựa chọn:

 • Quản trị kinh doanh
 • Thương mại quốc tế
 • Logistics

Như đã nói ở trên, sinh viên sau khi tốt nghiệp được trang bị đầy đủ kiến thức về ngành kinh tế, có thể làm việc tại các công ty doanh nghiệp Trung Quốc, Đài Loan hoặc làm việc tại các vị trí như: chuyên gia kinh doanh, chuyên gia xúc tiến thương mại, đầu tư quốc tế, kinh doanh quốc tế, các doanh nghiệp thương mại xuất nhập khẩu, các lĩnh vực logistics hay như làm việc ở các cơ quan đa quốc gia v.v

Ngành Y khoa

Ngoài Hán ngữ và kinh tế thì ngành Y khoa cũng được đánh giá là một trong những lựa chọn hàng đầu cho các du học sinh muốn tham gia vào hệ thống giáo dục tại đất nước này. Nhất là du học Trung Quốc ngành y học cổ truyền quả thật là một lựa chọn vô cùng đúng đắn.

Tại sao lại có thể nói như vậy? Sở dĩ là vì Trung Quốc là một quốc gia nổi tiếng với nền y học hàng đầu thế giới, đặc biệt là Đông y hay y học cổ truyền với những phương thuốc từ xa xưa cùng những thầy thuốc giỏi.

Hơn thế nữa, ngày nay, ngành Y khoa ở Trung Quốc ngày càng có nhiều những chương trình nghiên cứu có giá trị cao cùng hệ thống y, bác sĩ chuyên môn giỏi làm nổi bật nền giáo dục của đất nước này.

Cơ hội việc làm: Vấn đề “khát” nhân lực của nhóm ngành Y luôn được quan tâm và đặt lên hàng đầu. Đặc biệt là đối với Việt Nam, là một nước đông dân tại Châu Á, Việt Nam ta đứng trước nhiều vấn đề về sức khỏe con người. Dự kiến đến năm 2020 ngành y tế Việt Nam cần bổ sung khoảng 55.000 bác sĩ; 10.00 dược sĩ; 83.000 điều dưỡng; 65.000 kỹ thuật viên y học; vì vậy nhu cầu tuyển dụng nhân lực là rất cao.

Sau khi tốt nghiệp từ ngành Y khoa, bạn có thể làm việc tại các bệnh viện công hoặc tư, viện nghiên cứu, chăm sóc sức khỏe tại nhà, chăm sóc sức khỏe cộng đồng, hoặc làm việc tại các bộ phận quản lý về chăm sóc sức khỏe.

Một số chuyên ngành Y Dược rất được săn đón

Lâm sàng

Hộ lý

Y học cổ truyền

Dược

Ngành kỹ thuật và công nghệ

Nếu như Mỹ nổi danh toàn cầu với Google, Amazon hay Facebook thì Trung Quốc cũng đã tạo cho mình một “vùng đất công nghệ” riêng với Baidu, Alibaba và Tencent. Quốc gia này đang vươn lên và có những phát triển vượt bậc về mặt công nghệ và kỹ thuật, chính vì thế nên việc đào tạo, giáo dục ngành này cũng luôn được chú trọng và đầu tư về chất lượng.

Hiện nay, hệ thống cơ sở vật chất của các trường đại học tại Trung Quốc đều rất tiện nghi, đội ngũ giảng viên chất lượng hàng đầu. Rất nhiều trường đại học Trung Quốc được xếp hạng cao trong Bảng xếp hạng Đại học Thế giới như ĐH Thanh Hoa, Đại học Giao thông Thượng Hải, Đại học Khoa học và Công nghệ Hoa Trung, Học viện Công nghệ Bắc Kinh v.v

Môi trường giáo dục Trung Hoa đề cao tính thực tế, giảng dạy kết hợp với thực hành để sinh viên có thể tìm được việc ngay khi ra trường. Bằng cấp tại Trung Quốc đã được rất nhiều nước trong khu vực và trên thế giới công nhận. Chính vì thế, những sinh viên tốt nghiệp tại các trường đại học Trung Quốc đều được đánh giá cao, có công việc thu nhập hấp dẫn tại các công ty lớn trên toàn thế giới.

Ngoài cơ hội thăng tiến, kỹ thuật và công nghệ là một trong những nghề nghiệp có thu nhập cao nhất tại Trung Quốc. Lương bình quân hàng tháng của một kỹ sư công nghệ ô tô tại Trung Quốc theo số liệu năm 2017 là 8.780 NDT; năm 2015 là 11.070 NDT; năm 2013 là 13.500 NDT.

Sau khi hoàn thành chương trình học tại Trung Quốc, bạn có thể về Việt Nam làm việc. Mức lương trung bình của kỹ sư công nghệ tại Việt Nam cũng vào khoảng 1500 USD – 2000 USD/tháng. Đây là mức lương mơ ước của nhiều người hiện nay.

Những chuyên ngành hot:

 • Công nghệ thông tin
 • Máy tính
 • Tự động hóa máy móc

Ngành truyền thông

Trong xã hội 4.0 ngày nay, truyền thông là một trong những ngành phát triển nhanh và mạnh mẽ, khi mà ai cũng đọc báo, xem truyền hình, truy cập internet hay sử dụng các mạng xã hội như facebook, instagram, twitter v.v

Vậy nên việc lựa chọn học ngành truyền thông đang là xu hướng của rất nhiều các bạn trẻ, đặc biệt là các bạn có khả năng viết lách, hoạt ngôn và có tư duy sáng tạo. Du học Trung Quốc ngành truyền thông cũng là một sự lựa chọn đúng đắn khi Trung Quốc là quốc gia coi trọng việc giáo dục nhân tài, đầu tư rất nhiều vào nền giáo dục. Bạn sẽ có cơ hội nâng cao khả năng ngôn ngữ, các kỹ năng mềm và các kiến thức chuyên ngành, được cơ hội tiếp xúc với nền truyền thông hiện đại, các công ty hay các trung tâm truyền thông nổi tiếng thế giới.

Rất nhiều trường đại học ở Trung Quốc đào tạo tốt về chuyên ngành này như Đại học Truyền thông Trung Quốc, Đại học Bắc Kinh, Đại học Nam Kinh, Đại học Chiết Giang, Đại học Vũ Hán v.v

Sinh viên sau khi tốt nghiệp ngành truyền thông tại Trung Quốc sẽ có cơ hội việc làm rộng mở, rất nhiều vị trí công việc phù hợp với chuyên ngành của bạn như: nhà báo, biên tập viên, phát thanh viên, biên kịch, phóng viên truyền hình, giám đốc nghệ thuật, nhà sản xuất, tổ chức sự kiện, Marketing, quảng cáo v.v

Chia sẻ:

Hãy liên hệ với chúng tôi
Du học Hán Ngữ Thành Công

Gọi Ngay
 • shape
 • shape
 • shape
 • shape